Lịch sử hình thành của đèn pin từ trước tới nay

Vào năm 1896 được đánh dấu là năm chiếc đèn pin đầu tiên ra đời. Đây là phát minh vô cùng quan trọng đối với con người vào thế kỷ 19. Nhờ đó, con người có thể sử dụng nguồn sáng nhân tạo, sử dụng để soi sáng và mục vụ nhiều mục đích vào ban đêm. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về lịch sử đèn pin và những loại đèn pin thông dụng hiện nay.

1. Chiếc đèn pin đầu tiên

lịch sử về chiếc đèn pin đầu tiên
Chiếc đen pin đầu tiên.

Theo lịch sử đèn pin có ghi: trước năm 1896 toàn bộ các loại thiết bị hoạt động bằng pin sẽ sử dụng hoàn toàn dung dịch điện phân có tên gọi là pin “Ướt’. Tuy nhiên, pin khô chính thức ra đời và được ứng dụng từ năm 1896. Với kết cầu loại pin này, nó có thể sử dụng cho các thiết bị cầm tay, nhỏ gọn và tiện lợi.

Loại pin khô đời đầu là dòng pin kẽm – Carbon với nhược điểm là cung cấp dòng điện không ổn định. Khi đó đèn pin có chế độ chiếu sáng dạng nhấp nháy ngày nay gọi là Flashlight. Lúc này, đèn pin được cung cấp dòng điện ngắt quãng và cần những quãng nghỉ sau một thời gian ngắn chiếu sáng. Tuy nhiên khi vừa ra mắt, loại đèn này có giá thành tương đối cao mặc dù đèn chưa khắc phục được nhiều nhược điểm còn tồn đọng. Nên không được phần đông công chúng đón nhận.

2. Chiếc đèn pin sợi đốt

Về sau, bóng đèn sợi đốt Wolfram ra đời vào năm 1906 cung cấp hiệu suất cao hơn 3 lần so với bóng đèn Carbon. Không chỉ vậy, đến năm 1922 loại đèn này nhanh chóng trở lên thông dụng, các nhà sản xuất tung ra nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng.

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của bóng đèn sợi đốt Wolfram, Mỹ trở thành nền công nghiệp sản xuất bóng đèn và đèn pin mũi nhọn. Trở thành quốc gia sản xuất bóng đèn chất lượng cao cấp nhất thời điểm đó.

3. Nhiều loại đèn pin hiện đại được phát minh

Sau khi những mẫu đèn pin sơ khai ra đời và bắt đầu được sử dụng rộng rãi, ngày càng nhiều loại đèn pin hiện đại được phát minh. Với nhiều kiểu dáng và đáp ứng nhiều như cầu sử dụng khác nhau trong cuộc sống thường nhật của con người, tính đến thời điểm hiện tại chúng ta đang có những loại đèn pin phổ biến sau đây.

3.1. Đèn pin hình trụ

Đèn pin hình trục được phát minh vào năm 1922, nó bao gồm: Đèn để bàn, đèn hình trụ cầm tay với khoảng cách chiếu lớn, có thể nhìn rõ hơn các vật ở xa. Loại đèn này có thể sử dụng trong thời gian dài sau mỗi lần sạc pin. Đèn pin hình trụ là kiểu dáng đèn pin truyền thống nhất, nó đảm bảo tay cầm nhỏ gọn nhưng đèn vẫn đảm bảo khả năng chiếu xa nhờ thiết kế miếng phản quang.

mẫu đèn pin hình trụ cao cấp hiện nay
Mẫu đèn pin hình trụ cao cấp ngày nay.

3.2. Đèn pin thông dụng

Đèn pin thông dụng là tập hợp các kiểu đèn pin cầm tay hoạt động bằng năng lượng điện. Sau mỗi lần sạc, người dùng có thể sử dụng liên tục trong vài giờ đồng hồ. Nguồn sáng được tạo bởi 2 loại bóng: Bóng đèn sợi đốt và bóng đèn LED. Trong đó, bóng đèn LED không tạo ra nhiệt độ cao khi hoạt động như bóng đèn sợi đốt. Bên ngoài sẽ là một lớp kính bảo vệ và ở đuôi bóng đèn là mặt khung phản chiếu tạo vùng phản chiếu cho đèn.

3.3. Đèn pin cầm tay không cần pin

Loại đèn pin cầm tay không cần pin sẽ hoạt động bằng cách sạc điện và cho thời gian sử dụng tương đối lâu. Đây là loại đèn pin sử dụng bóng LED và được bảo vệ bằng một tấm kính. Một số mẫu đèn pin cầm tay cao cấp trên thị trường hiện nay cho thời gian sử dụng liên tục lên tới 40 giờ cùng nhiều chế độ chiếu sáng khác nhau.

chiếc đèn pin nhỏ gọn hiện nay có thể chiếu xa tới 560m
Mẫu đèn pin cầm tay nhỏ gọn với tầm chiếu xa lên tới 560m.

3.4. Đèn pin đeo trán

Đèn pin đeo trán hay đèn pin đeo đầu hiện nay vô cùng tiện dụng và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là khai thác mỏ, hoặc những công việc làm trong các khu vực tối. Nhờ có thiết kế cố định trên đầu nên người dùng vẫn có thể làm việc bình thường, rảnh tay làm việc. Không chỉ vậy, một số loại đèn pin đội đầu chuyên dùng cho thợ lặn còn được trang bị khả năng chịu lực, chống nước và áp suất lớn.

Xem thêm: Cách lựa chọn đèn đội đầu phù hợp tại Shadow Việt Nam

đèn pin đội đầu giúp người dùng thuận tiện trong công việc
Đèn pin đội đầu giúp người dùng có thể rảnh tay làm việc.

Lịch sử đèn pin đã cho thấy rằng sự ra đời của những mẫu đèn pin sơ khai đã đặt một nền móng vững chắc cho những loại đèn pin hiện đại ngày nay. Với kiểu dáng đa dạng, nó có thể phục vụ tối đa mọi yêu cầu của người dùng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tính năng của những mẫu đèn pin đội đầu đa dạng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *