Tìm hiểu về nguồn gốc là lịch sử phát triển của khoa học phong thủy

Cho đến nay vẫn chưa ai thực sự biết phong thủy có nguồn gốc từ bao giờ? Nhiều nhà nghiên cứu và thực hành phong thủy cho rằng nó đã có từ hơn 6.000 năm, tuy nhiên cũng có người cho rằng tuổi thọ của phong thủy chỉ là 2000 năm, người ta cho rằng lịch sử phong thuỷ học bắt nguồn là ở vùng núi phía Tây Nam Trung Quốc. Nghe có vẻ huyền bí và còn nhiều điểm chưa rõ ràng, chưa thống nhất. Nhưng Phong thủy rất có lợi và gần gũi với cuộc sống của con người cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Lịch sử phong thủy học, nơi bắt nguồn?

Lịch sử phong thuỷ học được xây dựng trên cơ sở của các lý luận về âm dương, Ngũ hành, Bát quái, Hà đồ, Lạc thư. Nguồn gốc của Phong Thủy đã mất trong lịch sử nhân loại. Nhiều nhà nghiên cứu và các nhà phong thủy tin rằng nghệ thuật cổ đại này có trước chữ viết của con người. Nghiên cứu khoa học và khảo cổ học đã phát hiện ra những hiện vật minh chứng cho niềm tin này. Các biểu tượng Phong Thủy đã được tìm thấy trong các hiện vật tại các điểm khai quật khác nhau và những biểu tượng này có từ lâu trước đây.

Nhưng trong giới phong thủy, có một vị được gọi là đệ nhất cao thủ phong thủy: “Thanh Đảo Tử”. Có ghi chép nói rằng thời kỳ hoàng đế đại thần, hồng truyền văn minh đông phương dã thuật lại như vậy, Phong thủy cũng bắt đầu từ thời điểm đó.

1.1. Những Cổ vật phong thủy 4.000 năm tuổi 

Nhằm hiểu rõ về lịch sử phong thủy học các nhà ngiên cứu khảo cổ bắt đầu tìm hiểu về các cổ vật phong thủy. Di tích văn hóa phong thủy đầu tiên được tìm thấy và phát hiện vào năm 1988. Ban đầu, các nhà khảo cổ học rất ngạc nhiên khi tìm thấy bảo vật chòm sao hổ và rồng được làm từ khảm. Các vật thể hình tròn (bầu trời) và hình vuông (đất) cũng được tìm thấy trong lăng mộ.

Trong khi tìm kiếm lăng mô các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phong thủy có nguồn gốc từ thời nhà Chow (khoảng năm 1122 trước Công nguyên) tại vị trí của lăng mộ các biểu tượng phong thủy bảo vệ chi để hỗ trợ người đã khuất xuất hiện.

1.2. Phong thủy được ứng dụng trong các trang web làm nghĩa trang đầu tiên

Trong triều đại Chu cho thấy sự khởi đầu lịch sử phong thuỷ học được ứng dụng để tìm kiếm vị trí để xây dựng lăng mộ . Vị trí của ngôi mộ đã bảo vệ tay chân của người đã khuất và hỗ trợ cho người đã khuất. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của cảnh quan và đặc điểm tính năng của các khu vực như nước và núi.

1.3. Các tác phẩm văn tự về phong thuỷ học 

Phong Thủy còn được gọi là Kham Dư, vậy từ Kham Dư bắt nguồn từ đâu? Danh Từ này xuất hiện rất sớm trong quyển thứ ba 《Thiên Văn Huấn》 thuộc tác phẩm 《Hoài Nam Tử, tác phẩm chứa nhiều đạo lý về sự vận hành của trời đất. Lịch sử phong thuỷ học còn được nói đến thông qua các văn tự xưa.

Các nguyên tắc Phong Thủy có thể được tìm thấy trong kinh sách Trung Quốc. Chúng bao gồm từ triều đại Chu (1046-256 trước Công nguyên), được xây dựng lại sau khi hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, đốt văn tự cổ và cố gắng thống nhất Trung Quốc.

1.4. Những ghi chép về phong thủy sớm nhất

Những ghi chép sớm nhất về nghệ thuật và khoa học phong thuỷ có từ thời nhà Hán từ năm 200 trước Công nguyên đến năm 200 sau Công nguyên. Thông qua những văn tự có thể hiểu một phần nào về lịch sử phong thuỷ học. Ở vùng núi hiểm trở ở phía tây nam của Trung Quốc cổ đại các nguyên tắc Phong thủy được ứng dụng để tìm vị trí hoàn hảo cho nhà ở, làng mạc và nghĩa trang để khí tốt có thể tự do lưu thông.

2. Phong thủy học được chia làm nhiều trường phái khác nhau

2.1. Trường phái phong thủy của triều đại nhà Đường

Đây là thời kỳ đầu tiên các nguyên tắc Phong Thủy được liên kết trong Trường Mẫu. Chức năng của phong thủy này là tìm những nơi tốt lành để bảo vệ con người. Trường Mẫu quan niệm phong thủy bao gồm mọi thứ từ viên đá nhỏ đến đỉnh núi hùng vĩ đều có sự sống. Phong thủy thời đó đã cố gắng tạo ra một cấu trúc hài hòa với vũ trụ. Các cấu trúc hài hòa tương ứng với trường năng lượng vũ trụ sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Để làm rõ lịch sử phong thuỷ học cần tìm hiều về các trường phái phỏng thủy. Trường phái phong thủy của triều đại nhà Đường phân tích vùng đất xung quanh nhà hoặc văn phòng và xác định năng lượng âm và dương. Cây cối ,sông, hồ, suối và thung lũng làm cơ sở để xác định vị trí thích hợp của các ngôi nhà và công trình. Thời gian cũng được sử dụng để xác định âm hưởng được tạo ra từ vũ trụ.

2.2. Phong thủy trường La bàn của triều đại nhà Tống

Vào năm 960 sau Công Nguyên, khi nhà Tống lên nắm quyền ở Trung Quốc, Wang Chih đã thêm vào các nguyên tắc thực hành Phong Thủy, khai sinh ra Trường phái La bàn, và bài giảng về Phong thủy của ông đã trở thành kinh điển.Trường phái la bàn này thịnh vượng nhất ở đông nam Trung Quốc.

Đây là một trường phái phong thủy khoa học hơn trường phái phong thủy nhà Đường. Trong thời gian này hướng của la bàn, số học và toán học bắt đầu được sử dụng. Đồng thời hình bát quái cũng được sử dụng để phân tích năng lượng trong không gian.

2.3. Phong thủy từ thời nhà Minh đến cách mạng văn hóa Trung Quốc

Phong thủy vẫn phổ biến trong suốt triều đại nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911), sau khi nhà Thanh sụp đổ. Chính phủ Trung Quốc đã cấm phong thủy. Nhiều chuyên gia phong thủy cố gắng di dời để theo đuổi sự an toàn. Họ đến Hong Kong, Đài Loan, London, Singapore, Vancouver … để tái định cư. Ảnh hưởng bởi nền văn hóa bên phương tây mà phong thủy cũng có sự chuyển giao sang một chương mới.

3. Lịch sử phong thuỷ học đến ngày nay

Xuyên suốt lịch sử phong thủy học nhận thức được tầm quan trọng của năng lượng chi. Sự cân bằng năng lượng này vẫn là nền tảng của các khái niệm và thực hành phong thủy. Ngày nay, Phong Thủy được thực hành trên khắp thế giới, với hàng triệu người thực hành. Chính phủ Trung Quốc cũng đã nới lỏng lệnh cấm. Vì vậy, phong thủy dần dần được chấp nhận ở đất mẹ. Do đó, ngày nay có hai loại phong thủy chính là phong thủy cổ điển và phong thủy phương Tây.

3.1. Phong cách phong thủy cổ điển

Các mô hình trường phái Phong thủy truyền thống: trường phái Mẫu và La bàn thường được trộn lẫn với nhau và có sự kết hợp khoa học toán học.

3.2. Phong thủy phương Tây

Phong cách phong thủy hiện đại của phương Tây hay còn gọi là Phong thủy Phật giáo Mật tông mũ đen (BTB). BTB được ra đời vào đầu những năm 1970 và hầu hết các nhà phong thủy cổ điển không coi BTB là phong thủy thực sự. Phong thủy Phật giáo Mật tông mũ đen đã bỏ qua các công thức toán học trong thực hành phong thủy như chiều thời gian, số Kua…

4. Vai trò của phong thuỷ đối với đời sống hàng ngày

Phong thủy là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh, có vai trò to lớn tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng làm vận mệnh tốt lên chứ không thể làm biến đổi hoàn toàn vận mệnh. Là nhân tố quyết định thành bại, nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu tai họa khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vận tốt. Người bình thường khó có thể nắm bắt được những quy luật phong thủy này, chính về thế bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của cá thầy phong thủy giỏi nhất Việt Nam. Truy cập đường link sau: https://phongthuynguyenhoang.com/thay-phong-thuy-gioi-nhat-viet-nam/

Sau đây là một vài nguyên tắc cơ bản do Phong Thủy Nguyễn Hoàng đưa ra, bạn có thể tận dụng để tham khảo qua.

  • Phong thủy màu sắc tương quan với ngũ hành bản mệnh, vì thế cần chú trọng trong việc chọn màu sắc hợp bản mệnh. Việc này nhằm giúp cho bản thân được nhiều vật tốt, lộc khí gia tăng, tránh vận xui rủi.
  • Chọn vợ chồng và bạn bè, đối tác làm ăn phù hợp : Bạn nên chọn người có mệnh phù hợp và hỗ trợ tốt cho ngũ hành của mình. Đặc biệt những cặp vợ chồng chung sống trọn đời với nhau đóng vai trò vô cùng quan trọng nên bạn cần lựa chọn kỹ càng trước khi kết hôn.

Như Vậy bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về nguồn gốc lịch sử phong thuỷ học. Phong thủy hoàn toàn không mang tính tín  ngưỡng hoặc mê tín dị đoan mà là một phương pháp khoa học. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích trong cuộc sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *