5 vị tướng tài giỏi vang danh lịch sử Việt Nam

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, chúng ta đã vang danh thế giới với các vị tướng Việt Nam tài giỏi lãnh đạo nhân dân chiến thắng quân thù. Những chiến công hào hùng mà họ mang lại khiến mỗi người con đất Việt thêm yêu và tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc. Và sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến các vị tướng Việt Nam với những chiến công hiển hách, những con người vừa có tâm vừa có tầm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu 5 vị tướng tài giỏi, lừng danh của Việt Nam nhé.

1. Ngô Quyền

Ngô Quyền (898-944) sinh ra và lớn lên tại Đường Lâm (nay là Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội). Ngoài ra, ông còn được biết đến với danh xưng Tiền Ngô Vương – vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử của Việt Nam. Là một người tài giỏi và mưu lược nên Ngô Quyền đã được Dương Đình Nghệ trọng dụng và dẫn dắt. Tuy vậy đến năm 937 Dương Đình Nghệ bị ám sát bởi Kiều Công Tiễn dẫn đến việc Ngô Quyền đem quân đi đánh. Vì quá sợ hãi nên Kiều Công Tiễn đã cầu cứu nhà Nam Hán. Đến năm 938, Ngô Quyền giết chết Kiều Công Tiễn và chiếm thành Đại La.

Vị tướng lừng danh Ngô Quyền

Nhắc đến Ngô Quyền thì không thể nào không nhắc tới trận đánh oanh liệt quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Đây được xem như chiến tích đáng nể nhất của ông trong suốt thời gian cầm binh. Nhờ mưu trí và thao lược khôn ngoan lợi dụng mực nước thủy triều lên xuống, ông cho binh lính đóng cọc gỗ bịt sắt xuống sâu lòng sông và chờ đợi quân địch. Kết quả quân Nam Hán bị đánh bại. Quân địch cùng tướng Lưu Hoàng Tháo bỏ mạng. Sau đó, Ngô Quyền lên ngôi vua chính thức kết thúc 1000 năm Bắc thuộc và mở ra một thời kì phong kiến mới của Việt Nam.

2. Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt sinh năm Kỷ Mùi 1019, họ Ngô tên Tuấn, quê ở phủ Thái Hòa, Thăng Long (Hà Nội). Thuở nhỏ ông đã ham học hỏi, nghiên cứu binh thư và tập luyện võ thường xuyên. Là một người văn võ song toàn nên ông luôn khao khát gây dựng việc lớn. Năm 23 tuổi ông làm quan theo hầu vua Lý Thái Tông và đã phục vụ qua 3 triều vua: Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông. Bên cạnh đó, ông cũng là người đầu tiên trong lịch sử Việt Nam đem quân chinh chiến Bắc phạt.

Đến năm 1061 Lý Thường Kiệt được cử giữ chức Kinh phòng sứ dẹp loạn các tù trưởng nổi loạn tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Sau một thời gian ông đã mang lại bình yên cho miền này. Vua Lý Thánh Tông rất tin tưởng và ban cho Quốc tính. Kể từ đó ông mang họ Lý. Bên cạnh văn hay thì tài mưu lược quân sự của Lý Thường Kiệt cũng lưu danh sử sách “Ngồi yên đợi giặc không bằng đem quân ra trước để chặn mũi nhọn của giặc”. Kết quả ông đã chỉ huy đội quân của mình đánh thắng giặc Tống và phá tan tác vị trí tập kết cũng như kho lương thảo của địch khi xâm lược nước ta, chiếm hai Châu Khâm, Liêm.

Vị tướng văn võ song toàn Lý Thường Kiệt

Đến tháng 4/1076 Lý thường Kiệt cho quân lui về phòng tuyến tại sông Cầu. Cũng tại đây ông đã sáng tác bài thơ “Nam Quốc sơn hà” bất hủ để cổ vũ tinh thần chiến đấu của toàn quân trong lúc tình thế đang nguy cấp nhất. Bằng lời lẽ đanh thép và hào hùng, ông đã tuyên bố chủ quyền độc lập dân tộc giúp ba quân hừng hực khí thế chiến đấu. Bài thơ này cũng đã khắc ghi trong lòng người dân như là bản tuyên ngôn độc lập lần thứ nhất và lưu giữ đến tận ngày nay.

Sau những chiến công vang dội và tinh thần yêu nước mãnh liệt thì nhân dân lúc bấy giờ được sống an vui, thái bình. Năm Ất Dậu 1105, ông mất hưởng thọ 86 tuổi và được truy tặng Kiểm hiệu Thái Úy Việt Quốc Công.

3. Trần Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn)

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228, con trai của An Vương Trần Liễu và là cháu vua Trần Thái Tông. Ông quê tại làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định).

Hưng Đạo Vương hùng dũng

Trần Hưng Đạo là người có tài quân sự tài tình đã 3 lần đại phá quân Nguyên – Mông khi tấn công Đại Việt. Trong đó ở lần chống quân Nguyên – Mông lần thứ 2 và 3 ông được tín nhiệm giữ chức Tiết chế các đạo quân thủy bộ. Nhờ lãnh đạo tài tình và hiểu lòng quân ông đã giúp quân dân Đại Việt chiến thắng ở Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, từ đó ông còn được nhân dân gọi với cái tên Hưng Đạo Vương.

20 tháng 8 năm Canh Tý (tức ngày 5 tháng 9 năm 1300), Hưng Đạo Vương qua đời, thọ 74 tuổi. Nhân dân nhớ ơn lập đền thờ cho ông gọi là là Đền Kiếp Bạc.

4. Quang Trung (Nguyễn Huệ)

Nguyễn Huệ (1753 – 1792) là một trong những vị tướng giỏi nhất của lịch sử Việt Nam. Còn được biết đến với tên gọi là Quang Trung Hoàng đế hay Bắc Bình Vương. Ông là vị vua thứ hai của nhà Tây Sơn, một nhà cai trị đất nước tài giỏi và là một trong những danh tướng xuất sắc nhất trong lịch sử Việt Nam.

Anh hùng Nguyễn Huệ

Trong cuộc chiến Tây Sơn anh em Nguyễn Huệ đã chấm dứt cuộc nội chiến căng thẳng của Trịnh-Nguyễn giúp nhân dân thoát khỏi cảnh lầm than. Nhờ đó đất nước được thống nhất, ngoài ra ông cũng là người đánh bại các cuộc xâm lược của Xiêm khi vào lãnh thổ phía nam Đại Việt và Đại Thanh từ phía bắc. Cùng với đó là đưa ra những chính sách cải cách tiến bộ giúp nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc đất nước phát triển cường thịnh.

Năm 1788, vua Càn Long đưa 20 vạn quân Mãn Thanh sang đánh nước ta. Quang Trung kéo 10 vạn quân thần tốc ra Bắc đón địch, quân Thanh bị đánh bại thê thảm, xác người chất cao hơn núi (trận Ngọc Hồi – Đống Đa), số còn lại bỏ chạy cũng bị truy sát gần hết.

Lịch sử Việt Nam ghi nhận Quang Trung chưa từng thất bại trong cuộc chiến nào. Tuy nhiên, ông mất sớm ở tuổi 39 để lại sự nghiệp dang dở, nỗi mất mát của nước nhà.

5. Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khi nhắc đến các danh tướng Việt Nam không thể nào bỏ qua đại tướng vĩ đại của dân tộc Võ Nguyên Giáp. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh năm 1911 tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Vị tướng đã giúp Việt Nam đánh bại quân Pháp và Mỹ

Ông là người trực tiếp chỉ huy và thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944). Đồng thời đại tướng cũng là người chỉ đạo chiến lược giúp nhân dân ta dành chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Cùng quân dân Việt Nam đánh bại đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh xếp hạng 1 trong số 10 vị tướng vĩ đại nhất lịch sử thế giới. Ông là vị tướng duy nhất không qua huấn luyện quân sự nào mà đánh bại được cả 2 cường quốc quân sự Pháp và Mỹ.

Đại tướng mất vào 18h09 ngày 4/10/2013 tại bệnh viện Quân Y 108, Hà Nội, hưởng thọ 103 tuổi với sự thương tiếc của người dân Việt Nam cũng như thế giới.

Trên đây là bài viết giới thiệu các vị tướng Việt Nam giỏi giang và yêu nước. Có thể thấy các danh tướng của Việt Nam không chỉ giỏi chiến lược quân sự mà còn được nhân dân yêu thương bởi tấm lòng thương dân như con của mình. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có thêm những hiểu biết về những vị tướng giỏi nhất của Việt Nam chúng ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *