Lịch sử kinh doanh theo mạng ở Việt Nam 

Các công ty tiếp thị mạng lưới thường tạo ra các cấp bậc nhân viên bán hàng, nghĩa là người bán được khuyến khích tuyển dụng mạng lưới người bán của riêng họ. Những người tạo cấp độ mới (hoặc “tuyến trên”) kiếm được hoa hồng trên doanh số bán hàng của chính họ và doanh số bán hàng của những người ở cấp độ họ đã tạo (“tuyến dưới”). Theo thời gian, cấp độ mới có thể chuyển sang cấp độ khác, mang lại nhiều hoa hồng hơn cho người ở cấp cao nhất cũng như cấp trung. Vậy các quy định về kinh doanh theo mạng và lịch sử kinh doanh theo mạng ở Việt Nam như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây!

 

1. Kinh Doanh Theo Mạng Là Gì?

Mạng là một phần quan trọng của bất kỳ hành động nào được thực hiện trên thị trường. Peter Drucker thậm chí còn mô tả nền kinh tế tương lai là nền kinh tế của một xã hội mạng. Các công ty được tích hợp vào các mạng như vậy có thể thu được lợi nhuận đáng kể. Kinh doanh theo mạng là một mô hình kinh doanh dựa vào việc bán hàng giữa người với người bởi các đại diện độc lập, thường làm việc tại nhà. Một công ty tiếp thị theo mạng có thể yêu cầu bạn tạo một mạng lưới các đối tác kinh doanh hoặc nhân viên bán hàng để hỗ trợ tạo ra khách hàng tiềm năng và tăng doanh số.

 

Có rất nhiều hoạt động tiếp thị theo mạng uy tín, nhưng một số đã bị tố cáo là kế hoạch kim tự tháp. Loại thứ hai có thể tập trung ít hơn vào việc bán hàng cho người tiêu dùng mà tập trung nhiều hơn vào việc tuyển dụng nhân viên bán hàng, những người có thể được yêu cầu trả trước cho những bộ dụng cụ khởi động đắt tiền.

 

– Kinh doanh theo mạng thu hút những người có thực lực và kỹ năng kinh doanh vững, những người có thể xây dựng một doanh nghiệp có lợi nhuận với mức đầu tư khiêm tốn. Doanh nghiệp tiếp thị theo mạng có thể là 1 chương trình đơn cấp, trong đó bạn bán sản phẩm hoặc nhiều cấp, trong đó bạn cũng thuê thêm nhân viên bán hàng. Hãy cảnh giác với các công ty tiếp thị mạng tạo ra nhiều lớp người bán hoặc yêu cầu bạn mua trước các sản phẩm hoặc tài liệu đào tạo đắt tiền – và hãy nghiên cứu kỹ công ty trước khi tham gia.

Nếu bạn có nhu cầu để thành lập một công ty theo mô hình kinh doanh theo mạng thì bạn có thể tham khảo thủ tục thành lập doanh nghiệp 

Kinh doanh theo mạng 

–  Cách hoạt động kinh doanh theo mạng:

Kinh doanh theo mạng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm tiếp thị đa cấp (MLM), tiếp thị thiết bị di động, tiếp thị liên kết, tiếp thị trực tiếp tới người tiêu dùng, tiếp thị giới thiệu hoặc nhượng quyền kinh doanh tại nhà.

Như vậy, thu nhập của người bán phụ thuộc vào việc tuyển dụng cũng như việc bán sản phẩm. Những người đến sớm và ở mức cao nhất sẽ tận dụng tối đa điều đó.

 

–  Ưu và nhược điểm của Kinh doanh theo mạng:

  • Có một sự kỳ thị nhất định gắn liền với các doanh nghiệp tiếp thị mạng, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, có thể được coi là mô hình kim tự tháp – nghĩa là những người bán ở cấp cao nhất có thể kiếm được số tiền ấn tượng từ tiền hoa hồng từ cấp dưới của họ. Những người ở cấp độ thấp hơn sẽ kiếm được ít hơn nhiều. Công ty kiếm tiền bằng cách bán bộ dụng cụ khởi đầu đắt tiền cho những người mới tuyển dụng.
  • Cái hay của kinh doanh theo mạng là một người có nhiều năng lượng và kỹ năng kinh doanh tốt có thể tạo ra một công việc kinh doanh có lợi nhuận với một khoản đầu tư khiêm tốn.
  • Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FCC), một nguyên tắc chung là hoạt động đảm bảo bồi thường dựa trên doanh số bán hàng thực tế cho khách hàng thực có xu hướng uy tín hơn so với các kế hoạch nhiều cấp, nơi mọi người kiếm tiền dựa trên số lượng nhà phân phối họ tuyển dụng.

Xem thêm nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp theo mô hình kinh doanh theo mạng: thành lập doanh nghiệp trọn gói

 

2. Lịch Sử Kinh Doanh Theo Mạng Ở Việt Nam 

Đầu thế kỷ 21, bán hàng đa cấp bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam và mang lại tổng doanh thu bất ngờ trong 2 đến 3 năm đầu. Kinh doanh đa cấp ngày càng phát triển mạnh mẽ khiến cho mức lợi nhuận từ việc quảng cáo trên báo đài, truyền hình có thể bị ảnh hưởng, chưa kể nhiều công ty lừa đảo ẩn nấp trong bóng kinh doanh đa cấp và một số nhà phân phối sai trái đã làm cho dư luận bắt đầu lên tiếng phản đối việc kinh doanh đa cấp.

Lịch sử kinh doanh theo mạng ở Việt Nam 

Đến cuối năm 2004, có khoảng 20 công ty tiếp thị đa cấp ở Việt Nam phân phối sản phẩm chủ yếu cho ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Để phù hợp với xu hướng chung của thế giới và ứng phó với tình hình hiện nay ở Việt Nam, hành lang pháp lý về kinh doanh theo mạng đã dần được hình thành:

 

  • Ngày 1/7/2005, Luật Cạnh tranh có hiệu lực, trong đó có các quy định điều khoản về bán hàng đa cấp.
  • Ngày 24/8/2005, Nghị định 110/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp được ban hành, phần nào tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ doanh nghiệp và nhà phân phối chính. Tuy nhiên, nghị định vẫn còn nhiều kẽ hở khiến một số doanh nghiệp lợi dụng.
  • Ngày 8/11/2005, Bộ Thương mại ban hành Thông tư hướng dẫn một số nội dung tại Nghị định 110/2005/ND-CP về quản lý bán hàng đa cấp.
  • Năm 2009, Thành lập Hiệp hội Bán hàng Đa cấp Việt Nam. Hiệp hội được thành lập và bổ nhiệm bà Trương Thị Nhi (giám đốc Công ty TNHH Thương mại Nha đam, đại diện Việt Nam của Tập đoàn Forever Living Products của Mỹ) làm chủ tịch nhiệm kỳ 2009-2014.
  • Ngày 31/3/2010, Chính thức ra mắt Hiệp hội Bán hàng Đa cấp Việt Nam (MLMA) tại Hà Nội. Nhiều tổ chức, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan, báo chí đã có mặt.

Phía trên là toàn bộ nội dung về lịch sử kinh doanh theo mạng ở Việt Nam. Tại ubootwaffe.net còn rất nhiều bài viết về lịch sử khác mà bạn có thể tham khảo và nâng cấp kiến thức của mình. Hãy theo dõi và ủng hộ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *