Tiểu sử Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt – một vị tướng được nhân dân yêu mến và thờ phụng đến tận ngày nay. Ông lập nhiều chiến công vang dội trong cuộc chinh phạt Chiêm Thành (1069), đánh phá 3 châu Khâm, Ung, Liêm nước Tống (1075-1076), đánh bại cuộc xâm lược Đại Việt của quân Tống (1077). Cùng tìm hiểu về tiểu sử Lý Thường Kiệt qua bài viết dưới đây.

1. Lý Thường Kiệt là ai?

Lý Thường Kiệt là một vị tướng tài ba, nổi tiếng nhân đức dưới thời nhà Lý. Tên thật của Lý Thường Kiệt vốn mang họ Ngô tên Tuấn quê tại Thăng Long (Hà Nội). Tuy nhiên có một số tài liệu ghi chép khác nói rằng quê ông ở huyện Quảng Đức (Gia Lâm ngày nay). Do có công lao to lớn dẹp loạn và trung thành nên được vua ban quốc tính từ đó có tên gọi Lý Thường Kiệt. Ông đã trải qua tới 3 triều đại: Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông và Lý Nhân Tông. Có thể nói ông đã góp công lao to lớn giúp chống Tống bình Chiêm đem lại hòa bình để xây dựng đất nước phồn thịnh.

Danh tướng Lý Thường Kiệt

2. Tóm tắt cuộc đời của Lý Thường Kiệt

Ngay từ thuở nhỏ Lý Thường Kiệt đã bộc lộ là người có chí hướng và nghị lực trong học tập, rèn luyện đồng thời cả văn lẫn võ cũng như binh pháp. Năm 21 tuổi ông đã được bổ nhiệm giữ chức Kỵ mã hiệu úy. Đến năm 1041 giữ chức Hoàng môn chi hậu rồi thăng dần lên Đô tri trông coi mọi việc trong hoàng cung khi mới 23 tuổi.

Do lập công lớn, ông được trao chức Thái úy tổng chỉ huy quân đội. Lý Thường Kiệt

đã lập được rất nhiều chiến công hiển hách đối với đất nước và lưu danh sử sách đến tận ngày nay. Khi quân Champa tổ chức cướp bóc và phá hoại nhân dân ta ở phía nam năm 1069, Lý Thường Kiệt được sự tín nhiệm của Lý Thánh Tông dẹp loạn. Sau đó dưới sự chỉ huy của Lý Thường Kiệt quân Champa xin hàng và dâng đất để chuộc tội bao gồm Bố Chánh, Địa Lý, Ma Linh (nay là địa phận của Quảng Bình và bắc Quảng Trị).

Lý Thường Kiệt khiến quân Tống phải khiếp sợ

Mặc dù bị nhà Lý đánh tan tác tuy nhiên nhà Tống vẫn âm thầm nung nấu ý định mang quân sang đánh nước ta. Chính vì vậy, Lý Thường Kiệt đã trực tiếp dẫn binh nghênh chiến quân

thù. Trong lúc cuộc chiến đang diễn ra căng thẳng, gay go ông đã sáng tác bài thơ “Nam quốc sơn hà” tại sông Như Nguyệt để cổ vũ, động viên và khơi gợi lòng yêu nước của binh sĩ. Bằng những lời lẽ hùng hồn mà đanh thép Lý Thường Kiệt đã khẳng định chủ quyền độc lập của dân tộc là bất khả chiến bại mà không một kẻ thù nào có thể cướp đoạt. Kết quả quân ta đánh bại hoàn toàn quân Tống khiến chúng bỏ chạy tan hoang về nước, cuộc chiến thắng lợi vẻ vang. Từ đó, chúng ta có cơ hội đưa ra yêu sách yêu cầu quân Tống chấm dứt cuộc xâm lược và rút toàn bộ quân về nước.

Đền thờ Lý Thường Kiệt tại Bắc Ninh

Lý Thường Kiệt mất năm 1105 hưởng thọ 85 tuổi. Sau khi ông mất được sắc phong Kiểm hiệu Thái úy bình chương quân quốc trọng sự, Việt quốc công và được nhân dân thương tiếc lập nhiều đền thờ để tưởng nhớ.

Trên đây là bài viết giới thiệu tiểu sử Lý Thường Kiệt, vị danh tướng tài ba của nhà Lý với nhiều chiến công lừng lẫy. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về lịch sử vẻ vang của dân tộc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *